Vài Nét Về PDFPDF là viết tắc của chữ Portable Document Format, tạm dịch là "Định dạng chuyển tải tài liệu" (.pdf)) là một định dạng tập tin văn bản khá phổ biển của công ty Adobe Reader (tên cũ là Acrobat). Tương tự như định dạng Word (.doc), PDF hỗ trợ văn bản thô (text) cùng với kiểu chữ, hình ảnh đồ họa và nhiều hiệu ứng khác. Tuy nhiên, việc hiển thị văn bản PDF không phụ thuộc vào môi trường làm việc của người sử dụng (cấu hình máy, phần mềm và hệ điều hành).

 Không như văn bản Word, một văn bản PDF sẽ được hiển thị giống nhau trên những môi trường làm việc khác nhau nếu như file PDF đó đã được tạo hiệu ứng nhúng kiểu chữ (embedded subset) và dẫn đến những liên kết khác như dạng HTML (Hyper Text Markup Language). Chính vì ưu điểm này, định dạng PDF đã trở nên phổ biển cho việc phát hành sách, báo hay các tài liệu khác qua trang mạng (website), còn được goị là ebook (sách điện tử).

PDF file rất tiện cho việc gởi bài lên mạng (upload) chỉ gửi bài lên mạng một lần cho dù trong bài có hàng chục hình ảnh hay tranh hoặc bản vẽ... thay vì gửi bài ở dạng HTML(ngôn ngữ định dạng siêu văn bản)  dạng chữ căn bản của mạng dùng đầu tiên, khi gửi bài lên mạng thì phải gửi mỗi hình một lần...

Một điểm nổi bật của PDF là người đọc bài trên mạng làm cho hình hay chữ lớn hơn hay nhỏ hơn được theo ý thích, trong khí đó Doc (.doc), Docx (.docx) và Html (.html) không làm được.

Để đọc được những bài hay tài liệu hoặc ebook  đã lưu trự qua định dạng PDF trên máy vi tính, bạn phải có một phần mềm hỗ trợ định dạng này. Phần mềm phổ biến hiện nay là Adobe Reader.

Logo cuả Adobe Reader

 Khi có được Adobe Reader trong máy và mở bài được rồi, muốn xử dụng được những công dụng cuả PDF thì rà chuột đến cuối giữa trang. Kết quả là những khung có hình nổi lên như cái diả, máy in, mũi tên, số trang, dấu trừ, dấu cộng và logo cuả Adobe Reader như dưới đây.Muốn sao lại (copy) vô máy thì bấm chuột vào hình cái dỉahình caí diả

Muốn in ra thì bấm chuột vào hình cái máy in.


hình máy in

Muốn lật trang thì bấm chuột và mũi tên, lên hay xuống.


hình mũi tên

Số trang có hai khung, bên trái chỉ số trang đang đọc và khung bên phải chỉ số lượng trang cuả bài hay ebook.

Muốn chữ hay hình lớn hơn thì bấm vào dấu cộng.
Muốn
chữ  hay hình nhỏ lại thì bấm vào dấu trừ .
Muốn tải xuống máy phần mềm miễn phí và an toàn, vui lòng bấm vào đường dẫn như dưới:

  http://www.adobe.com/products/reader.html


Hiện tại hầu hết những bài, tài liệu và ebook đăng tải trên mạng Thiền Quán dùng định dạng PDF. (.pdf)

TQ


Trở lại trang mặt